อัพเดทสถานการณ์ 30-01-2018

(cr. เม่าศรี, maoinvestor จ้า)

สถานการณ์ตลาดโลกตอนนี้ผันผวนมากครับ บางคนก็บอกดู dollar index(di) สิ บางคนก็บอกดู us bond yield (by) สิ มาดูต้นสายปลายเหตุกันดีกว่า ว่าอะไรเป็นอะไร เราจะได้ปรับพอร์ตได้ถูก – จากนี้จะใช้ตัวย่อนะ

เริ่มไงดีหว่า เริ่มจากไก่หรือเริ่มจากไข่ก่อนดี เริ่มที่เศรษฐกิจโลกแล้วกัน ตอนนี้มันฟื้นตัวอย่างมีนัยยะจริงๆโดยเฉพาะตลาดอเมริกา กล่าวคือตัวเลขต่างๆมันดีวันดีคืน ทีนี้พอเศรษฐกิจมันฟื้น คนก็มากังวลเรื่องขึ้นดอกเบี้ย (ซึ่งที่ต้องกังวลเพราะมันเป็นต้นทุนทางการลงทุนหน่ะ) ขึ้นดอกก็ว่ากังวลแล้ว ยังกังวลเรื่องขึ้นกี่ครั้งอีก!!! เจ้าความกังวลนี้มันสะท้อนผ่าน by ได้ ดังจะเห็นได้ว่า by มันพุ่งขึ้นมาอย่างรวดเร็ว วันก่อนยังเห็น 2.3% เลย ตอนนี้มีเห็น 2.6x แล้ว แล้วผลกระทบหล่ะ? ตั๋วพันธบัตรที่เราถือหรือกองทุนตราสารหนี้ที่เราซื้อก็ราคาตกสิ ก็ของใหม่มันให้ผลตอบแทนดีกว่าไง อ่อ อันนี้เฉพาะตลาดต่างประเทศนะ บ้านเราไม่ค่อยกระทบ แล้วถ้าเจ้า by มันจะขึ้นต่ออีก แบบนี้คนก็จะขายออกมาก่อน มันก็จะยิ่งดึงให้ by ขึ้นไปอีก วนไปเรื่อยๆ (อันที่จริง ถ้าเขาขายออก เงินก็ต้องไหลไปสินทรัพย์อื่น มีคนเสียก็มีคนได้ ^^) ดังนั้นคนที่ถือหุ้นจะบอกว่าหุ้นจะถล่มเพราะ by ขึ้น มันก็ไม่เกี่ยวโดยตรงแน่นอน แต่จะเอามาอ้างเป็นสาเหตุก็อีกเรื่องนะ วันก่อนที่ by ขึ้นแรงๆหุ้นก็เขียวปี๋เลย อ่อ ลืมบอกอีกเรื่องหนึ่ง สินทรัพย์ประเภท reit มันมักจะแสลง by ดังนั้น by ขึ้น reit ลงครับ

อ่าว แล้ว by มันจะขึ้นจริงๆขึ้นแบบภาษากราฟเรียกเบรคต้าน สร้าง uptrend channel หรือเปล่า? หรือแค่ correction ปรับฐาน? เออ เซียนเก๊อย่างผมก็บอกไม่ได้ครับ แต่หากมันจะขึ้นจริงไม่อิงนิยาย ดอลล่าร์มันน่าจะแข็งโป๊กๆรึเปล่า? เงินมันต้องไหลกลับเข้าดอลล่าร์ประเทศต้นเหตุนี้ด้วยสิ? แต่ที่ไหนเลย ดอลล่าร์มันอ่อนปวกเปียก คอนเฟิมจาก di หรือบริษัทส่งออกที่บ่นแบงค์ชาติไม่เว้นแต่ละวันก็ได้ และดูหุ้น emerging market ทอง น้ำมันก็ได้ วิ่งได้วิ่งดีเลยหล่ะในช่วงที่ผ่านมา อ่าว!!! แต่เมื่อคืนอยู่ๆดอลล่าร์ก็แข็งเฉย งานนี้คนก็กลัวหน่ะสิ ว่านี่จะขึ้นจริงจังแล้วใช่ไหมดอกเบี้ยหน่ะ เช้ามาโอ้โห ประโคมข่าว เฟดคาเฟ่จะขึ้นดอกปีนี้ 4 ครั้ง!!! ตลาดหุ้นแดงทั้งโลกเลย T^T ทอง น้ำมัน reit ไปหมด นี่แหละน้า ทุกสินทรัพย์มันพัวพันอีรุงตุงนังกันไปหมด อ่อ ลืมบอก ถ้าดอลล่าร์กลับเป็นขาขึ้นแล้ว น้ำมันก็จะแป๊ก หุ้นพี่ปอบ้านเราก็จะเหี่ยวแล้วฉุดตลาดไทยด้วยนะเออ

แต่ช้าก่อน อย่าตื่นตระหนกไป มันสับขาหลอกแบบนี้มาหลายทีแล้ว แล้วทุกครั้งก็กลับมาดูเหมือนว่าไม่มีอะไรเลย ไอ้เหตุผงเหตุผลหน่ะ หลังเหตุการณ์ก็หามาได้เองแหละ เอาเป็นว่า แอดมึนยึด di เป็นหลัก ถ้ามันกลับทิศแข็งค่าแบบกู่ไม่กลับ บริษัทส่งออกเลิกบ่นแบงค์ชาติ ดูกราฟแล้วยืนบนเส้นค่าเฉลี่ยได้ ตีเทรนด์ไลน์แล้วมันเบรก หรือสั่งของจากอเมซอนแล้วแพงขึ้น ก็นั่นแหละ สัญญาณฉิหาแระการลงทุน เริ่มมาแล้วครับท่าน และให้ดูราคาทองเป็นดอลล่าร์เพื่อคอนเฟิม เพราะทองมันจะขึ้นสะท้อนความกังวล กังวลอะไรไม่รู้ รู้แต่กังวลก็หนีเข้าทอง (ใครมันเป็นคนสอนกันมาแบบนี้ว้า เจ้าของเหมืองทองแหง ^^) อย่าลืมนะตอนนี้เวลานี้ทองแสลงดอลล่าร์มาก แต่ถ้ามันขึ้นพร้อมกันนั่นแหละสัญญาณเตือนภัยเลยหล่ะครับ ^^

ปูลู ส่วนตัวมิได้กังวลกับเหตุการณ์ ณ ตอนนี้เลย กลับมองว่าต้องหาโอกาสจากความผันผวนเสียด้วยซ้ำครับ

ปูลู 2 แอดมึนไม่ใช่เซียนอะไรเลย ที่เขียนก็แค่แชร์ความคิด (บ่ใช่ความรู้นะ) มันอาจผิดก็ได้ อ่านอะไรแล้วอย่าเคลิ้มตามเด้อ ไปกลั่นกรองเองอีกทีนะ

ปูลู 3 ดอกเบี้ยขึ้นทำไมหุ้นตก ก็หาเรื่องตกมั้ง คนไหนกำไรเยอะก็อยากล็อกกำไรก่อน เราไม่อยากขาย แต่เห็นตนอื่นขาย บางทีเราก็อยากขายตามหน่ะ แต่เดี๋ยวเขาก็หาเหตุผลมาอธิบายเองแหละ earning yield gap ดีม่ะ? ดอกเบี้ย 1 เศษๆเนี่ยนะ ฮาๆ